Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Lưu ý khi sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp

AvatarNgân Phạm -
Lượt xem: 362

Bồn rửa mắt khẩn cấp là một trong những thiết bị y tế bảo hộ quan trọng trên thị trường lao động hiện nay. Hãy cùng Vatgia tìm hiêu quy trình sử dụng vòi rửa mắt khẩn cấp đúng cách và các lưu ý khi sử dụng thiết bị này nhé.

1. Quy trình sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp

Bồn rửa mắt khẩn cấp hay vòi rửa mắt khẩn cấp là một trong những thiết bị giúp giải quyết vấn đề sơ cứu ngay ở lúc ban đầu, giảm thiểu tác hại của sản phẩm lên mắt.

Khi gặp tai nạn không đáng có xảy ra như dính hóa chất vào mắt, hãy cố gắng mở mắt và không chớp hay dụi mắt nhiều lần. Điều này sẽ tránh làm hóa chất lan sang các khu vực khác trong mắt, dẫn đến mù thị giác hoặc hỏng mắt hoàn toàn. Hãy chạy thật nhanh tới các bồn rửa mắt khẩn cấp ở gần đó và nhanh chóng khởi động bồn bằng cần gạt, mở nước với lực chảy vừa phải để việc làm sạch được hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến nhãn cầu mắt.

sử dụng vòi rửa mắt khẩn cấp đúng cách

Sử dụng vòi rửa mắt khẩn cấp đúng cách

Sau đó, hãy dùng tay rửa thật sạch phần mí mắt và các khu vực mí trong và mí ngoài mắt để chắc chắn rằng các hóa chất còn đọng lại ở những phần đó không có cơ hội đi ngược vào bên trong mắt gây ra những tổn thương lớn hơn. Lưu ý rằng hãy xả nước xối theo chiều sống mũi trở lên rồi xối quanh vùng mắt để đảm bảo rằng nước không gây ảnh hưởng đến nhãn cẩu.

thời gian sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp tối thiểu là 15 phút

Thời gian sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp tối thiểu là 15 phút

Đảo mắt thật nhẹ nhàng trong 15 phút để loại bỏ các hóa chất trong mắt. Trong trường hợp bạn sử dụng kính áp tròng, sau khi rửa mắt, hãy tháo bỏ chúng và tiếp tục rửa mắt thật kĩ. Thông thường, các hóa chất sẽ tích tụ lại và nước thường không thể rửa trôi được hết. Vì vậy, sau khi sử dụng vòi rửa sơ cứu, hãy đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tổn thương trong mắt, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn.

2. Lưu ý khi sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp

2.1. Công dụng sản phẩm

Các thiết bị rửa mắt khẩn cấp như bồn rửa mắt khẩn cấp được dùng để giúp rửa sạch những bụi bẩn, hóa chất không may dính vào mắt cho người sử dụng. Đây là một trong những thiết bị giúp người dùng xử lí sơ cấp và là bước đầu giải quyết cho trường hợp xảy ra các tai nạn liên quan đến mắt. Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ giải quyết được vấn đề làm sạch ban đầu. Vì vậy, để tránh những tai nạn tình huống xấu xảy ra, hãy đảm bảo rằng luôn luôn trang bị đầy đủ các loại thiết bị bảo vệ như kính bảo hộ, mặt nạ phòng độc, quần áo chống hóa chất,.. để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Vòi rửa mắt khẩn cấp chỉ có tác dụng sơ cứu tạm thời tại chỗ

Vòi rửa mắt khẩn cấp chỉ có tác dụng sơ cứu tạm thời tại chỗ

2.2. Vị trí lắp đặt

Bồn rửa mắt khẩn cấp được thiết kế để rửa sạch các chất ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất ra khỏi mắt. Vì vậy, thiết bị cần được lắp đặt  ở một  vị trí đặt cách mối nguy hiểm khoảng 15 mét. Đây là khoảng cách lí tưởng để sơ cứu khẩn cấp và kịp thời đối với những trường hợp gặp vấn đề liên quan đến mắt như các tai nạn lao động thông thường.

Cần lắp đặt vòi rửa mắt khẩn cấp ở gần nơi làm việc

Cần lắp đặt vòi rửa mắt khẩn cấp ở gần nơi làm việc

Ngoài ra, xung quanh bồn rửa mắt khẩn cấp thì cần loại bỏ tất cả các chướng ngại vật, giảm thiểu các đồ vật xung quanh, đặc biệt là các đồ vật có góc cạnh sắc nhọn để người dùng có thể đi bộ đến thiết bị trong vòng thời gian ngắn nhất (khoảng 10-20 giây) kể từ lúc xảy ra tai nạn.

2.3. Chất lượng nguồn nước

Các loại bồn rửa mắt khẩn cấp hay các vòi rửa mắt khẩn cấp hiện nay đều có gắn thêm van điều chỉnh áp lực nước. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sử dụng thì nguồn nước phải mjanh và có lưu lượng nước đủ cung cấp cho thiết bị tối thiểu trong 15 phút. Đồng thời, nhiệt độ trong nước phải đáp ứng là từ 15 độ C đến 37 độ C để đảm bảo việc sơ cứu được diễn ra hiệu quả nhất. Ngoài ra, nguồn nước của nơi lắp đặt cần được đảm bảo là sạch và an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

luôn đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch sẽ

Luôn đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch sẽ

2.4. Tiêu chuẩn vật liệu

Vật liệu sản xuất thiết bị rửa mắt hay các phòng tắm khẩn cấp phải đáp ứng tiêu chuẩn chống gỉ, chống ăn mòn và chống tia tử ngoại trong trường hợp lắp đặt ngoài trời. Các vật liệu đáp ứng tiêu chuẩn này bao gồm: Epoxy coated Galvanized steel (thép mạ kẻm sơn Epoxy), Stainless steel (thép không gỉ, Inox), Chrome plated brass (crôm mạ đồng), nhựa ABS, nhựa PP, nhựa PVC,..

Đảm bảo vòi nước khẩn cấp đạt chuẩn

Đảm bảo vòi nước khẩn cấp đạt chuẩn

Sử dụng các vật liệu đạt tiêu chuẩn sẽ làm giảm chi phí của công ty, nhà xưởng, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, đồng thời cũng tiết kiệm các chi phí khác như chi phí sửa chữa, chi phí bảo dưỡng sản phẩm,...

2.5. Kích thước và lưu lượng

Các thiết bị bồn rửa mắt khẩn cấp cần phải đạt các tiêu chuẩn về kích thước để đảm bảo được tối đa hiệu quả cho người sử dụng và tạo sự tiện lợi nhất cho người dùng. Dưới đây là thông số để bạn tham khảo:

Chiều cao toàn thân: 210 cm – 240 cm

Bán kính chậu rửa mắt: 25 cm – 40 cm

2.6.  Bảo trì thường xuyên

Việc lắp đặt vòi rửa mắt khẩn cấp hay các phòng tắm khẩn cấp được lắp đặt giống như các chậu rửa tay/ rửa mặt thông thường trên thị trường. Cố định chậu vào tường, nối ống cung cấp nước và ống thoát nước vào các vị trí tương ứng. Ở vị trí đặt vòi rửa mắt khẩn cấp, cần phỉa có bảng chỉ dẫn ghi rõ đây là bồn rửa mắt khẩn cấp để mọi người biết rõ vị trí thiết bị.

Luôn kiểm tra định kỳ

Luôn kiểm tra định kỳ

Trong quá trình sử dụng, việc kiểm tra, bảo trì thiết bị thường xuyên là điều cực kì cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bồn rửa mắt khẩn cấp luôn có thể sẵn sàng hoạt động vào bất cứ lúc nào, đề phòng những tai nạn trong công việc ập đến đối với bất kì ai. Hàng tuần, hãy kiểm tra vệ sinh các bụi bẩn, cặn bã, rong rêu và vi khuẩn trong ống dẫn và vòi rửa mắt, đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ khi cần sử dụng.

3. Top bồn rửa mắt khẩn cấp bán chạy

3.1. Bồn rửa mắt khẩn cấp Blue Eagle EW402

Bất kỳ tổn thương về mắt sẽ dẫn đến tổn hại lâu dài. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp nếu muốn đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe đều lắp đặt cho các nhà máy, công ty, bệnh viện, v.v.. trang bị bồn rửa mắt khẩn cấp. Và thiết bị này phải được lắp đặt ở những vị trí quan trọng, khoảng cách an toàn không quá 10 giây tính từ nơi làm việc đến trạm rửa mắt. Nếu sau 10 đến 15 giây đầu tiên sau khi tiếp xúc với chất nguy hại, đặc biệt là một chất ăn mòn mà việc điều trị, sơ cứu chậm trễ có thể gây tổn thương nghiêm trọng đối với nạn nhân. Vì vậy việc lắp đặt bồn rửa mắt khẩn cấp tại nơi làm việc là thật sự cần thiết.

Bồn rửa mắt khẩn cấp Blue Eagle EW402 thông số kỹ thuật:

 • Loại bồn rửa mắt gắn tường
 • Vật liệu: Thép không gỉ Inox 304 (Stainless steel)
 • Đường kính chậu 26 cm
 • Van kích hoạt: không quá 1 giây
 • Ống cấp nước (Inlet): Phi 21, ren trong
 • Ống thoát nước (Outlet): Phi 34, ren trong
 • Trọng lượng: khoảng 2kg
 • Nhiệt độ nước: 16 – 38 độ C
 • Đáp ứng tiêu chuẩn: ANSI Z358.1
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Xuất xứ: Đài Loan

bồn rửa mắt khẩn cấp Blue Eagle EW402

Hình minh họa cho bồn rửa mắt khẩn cấp Blue Eagle EW402

 

Trên thị trường, bồn rửa mắt khẩn cấp Blue Eagle EW402 có giá từ 2.500.000 đồng đến 5.100.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

3.2. Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A

Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A là loại thiết bị tích hợp cả vòi hoa sen tắm khẩn cấp và vòi rửa mắt khẩn cấp ở các độ cao tiêu chuẩn và được đảm bảo. Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan phân phối vào Việt Nam, vì vậy chất lượng của sản phẩm luôn được đảm bảo và đi đầu trên thị trường.

Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A

Hình minh họa bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A.

Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A thông số kĩ thuật:

 • Vật liệu: Inox.
 • Ống thép không gỉ 
 • Vòi phun thép không gỉ Inox.
 • Đầu phun ABS, có nắp đậy vòi phun, có lưới tạo bọt làm mềm nước. 
 • Vòi hoa sen: Thép không gỉ (Inox).
 • Nguồn nước mạnh với 2 đầu cấp nước.
 • Đường kính chậu: 30 cm.
 • Đường kính ống: 38mm.
 • Chiều cao: 230 cm.
 • Áp suất danh nghĩa: 0.2–0.8MPA
 • Sử dụng được bằng chân 
 • Tiêu chuẩn USA: ANSI Z358.1
 • Lưu lượng vòi tắm: <75.5L/Min
 • Lưu lượng vòi rửa mắt: <11L/Min
 • Hãng sản xuất: Đài Loan.

Bồn rửa mắt khẩn cấp UK304A có giá từ 7.500.000 đồng đến 11.000.000 đồng tùy từng địa chỉ bán. Bạn nên tìm các cơ sở phân phối dụng cụ y tế, thiết bị y tế uy tín để đặt mua và sử dụng sản phẩm.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp. Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu nhiều hơn về các sản phẩm bảo hộ lao động khác, mời bạn truy cập Vatgia.com

Theo: Ngân Phạm