Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Đánh giá về những ưu, nhược điểm của băng tải cao su nâng hạ

AvatarNguyễn Ngọc Ánh -
Lượt xem: 177

Băng tải cao su nâng hạ là một hệ thống không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, xây dựng,… Nhờ có chúng mà những công việc vận tải, di chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa được diễn ra một các nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được tất tần tật những đặc điểm của sản phẩm này. Với mục đích mang tớ cái nhìn trực quan hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin dưới đây mà Vatgia.com mang tới. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

1. Tìm hiểu về băng tải cao su

1.1 Băng tải cao su là gì?

Chắc hẳn, đối với những người tiêu dùng làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, chế biến, lắp ráp linh phụ kiện cho máy móc, phương tiện di chuyển thì chắc hẳn hệ thống băng tải cao su nâng hạ không còn xa lạ gì. Đây là một bộ phận không thể thiếu bởi chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lớn, quãng đường dài và được xem như là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi người công nhân, người lao động làm việc tại nơi đây.

Băng tải cao su

Băng tải cao su

Băng tải cao su là một bộ phận không thể thiếu của một hệ thống dây chuyền băng tải vận chuyển chuyên chở, là nơi xúc tiếp, hỗ trợ đưa các loại nguyên vật liệu cần thiết đến vị trí, bộ phận mong muốn mà không cần phải tốn kém quá nhiều sức lực của con người. Tùy thuộc vào công việc cũng như mục đích sử dụng mà dây chuyền băng tải cao su sẽ vận chuyển loại vật liệu nào. Từ than đá, xi măng, cát, sỏi,… cho tới thực phẩm, linh kiện,… tất cả đều sẽ được sản phẩm này đáp ứng một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

1.2 Cấu tạo của băng tải cao su

Băng tải cao su được cấu tạo từ hai bộ phận chính như sau:

 • Lớp vải bố có thể chịu được lực kéo từ bên trong
 • Lớp cao su mịn và có khả năng chịu mài mòn được phủ bên ngoài.

Về lớp vải bố của băng chuyền cao su nâng hạ, các nhà sản xuất đã tạo nên chúng từ những sợi Poly Este tổng hợp ( hay còn được gọi với cái tên khác là vải bố EP ) nên xét về độ bền bỉ, tuổi thọ cao thì không gì có thể sánh bằng. Hơn nữa, đây còn là phần chịu kéo chính của toàn bộ hê thống băng tải nên việc chúng được bố trí, trang bị chắc chắn cũng là điều hiển nhiên.

Băng tải cao su

Băng tải cao su

Về lớp cao su mịn phủ toàn bộ bên ngoài có tác dụng bảo vệ cho lớp bố vải nằm sâu bên trong nhằm tránh đi những tác động xấu đến từ môi trường bên ngoài và các yếu tố về cơ học làm biến dạng hoặc hư hỏng sản phẩm.

cấu tạo của băng tải cao su

Cấu tạo của băng tải cao su

Băng tải cao su trang bị tới tận 2 lớp cao su ở vị trí mặt trên và mặt dưới của hệ thống. Trong đó, lớp cao su ở mặt trên là nơi tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cần vận chuyển, mang độ dày cao, nằm trong khoảng 3 ÷ 6 mm, dày hơn so với lớp cao su mặt dưới. Đây là phần ko xúc tiếp và mang dày khoảng 1,15 ÷ 3 mm.

1.3 Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng chuyền cao su

Khi bắt đầu khởi động, băng tải cao su sẽ bắt đầu vận hành và tạo ra sự chuyển động, lúc đầu chậm rồi nhanh dần, truyền qua hộp giảm tốc và dẫn tới bộ phận tang chủ động của hệ thống. Do vậy, toàn bộ băng tải cao su mới có thể quay được. Thông qua sự ma sát giữa băng tải và tang chủ động, băng tải sẽ quay theo.

Băng tải

Băng tải

Về phần vật liệu, sau khi được chuyển vào băng tải theo đường phiễu cấp liệu sẽ chuyển động tới nơi cần tới qua bề mặt băng tải. Chúng rời khỏi hệ thống thông qua phiễu dỡ liệu. Ngoài ra, nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình vận chuyển, các nhà sản xuất đã trang bị biện pháp bảo hộ an toàn, giúp giữ thăng bằng, làm cho băng tải hoạt động không bị trùng xuống, làm ảnh hưởng tới chất lượng vận chuyển, nâng đỡ.

2. Băng tải cao su có những loại nào?

2.1 Băng tải cao su lòng máng

Đây là loại băng tải bao gồm dây cao su ở dạng trũng xuống với mục đích tải được nhiều nguyên vật liệu hơn, đặc biệt là các loại ở dạng hạt, bột, kích thước nhỏ,… dễ rơi trong quá trình vận chuyển như than đá, sỏi, quặng, bột xi măng,… Loại băng tải nâng hạ này thường có thiết kế, bố trí giá đỡ con lăn nhằm mục đích đỡ dây, tạo lòng máng để chứa sản phẩm vận chuyển sao cho đảm bảo đúng số lượng và khối lượng.

Băng tải cao su lòng máng

Băng tải cao su lòng máng

2.2 Băng tải cao su chữ V

Loại băng tải này ra đời với mục đích vận chuyển thêm chắc chắn hơn nữa các loại sản phẩm đóng hộp, đóng thùng sẵn để đưa lên các phương tiện chuyên chở. Sản phẩm này cực kỳ tiện lợi, sử dụng để tải hàng hóa lên cao, có độ nghiêng là 45, 60, 90 độ đều có thể đáp ứng được.

Băng tải cao su chữ V

Băng tải cao su chữ V

Việc bố trí phần gân chữ V nhằm giảm trơn trượt. Băng tải cao su chữ V thường có dạng chạy ngang, bố trí trong các hầm mỏ, khu khai thác, chế biến thực phẩm, chúng có chiều dài lớn, giúp vận chuyển qua được nhiều khâu chế biến.

2.3 Băng tải cao su cầu cảng

Nghe tên gọi, chắc hẳn bạn cũng có thể đoán ra được loại sản phẩm này được sử dụng ở đâu, mục đích là như thế nào. Xét về cấu tạo, chúng có 2 đầu hỗ trợ nâng hạ trong khu vực bến cảng, bến sông, bờ biển với mục đích vận chuyển hàng từ lên bờ hoặc ngược lại. Trong một vài trường hợp, băng tải cao su cầu cảng còn được gắn thêm bánh xe hỗ trợ cho việc di chuyển thêm linh hoạt và đảm bảo được chất lượng khi sử dụng ngoài trời liên tục trong thời gian dài.

Băng tải cao su cầu cảng

Băng tải cao su cầu cảng

3. Bảng chi tiết thông số kích thước tiêu chuẩn tham khảo của hệ thống băng tải cao su

Bảng chi tiết thông số kích thước tiêu chuẩn của hệ thống băng tải cao su

Vật liệu vải

Số lớp vải

Chiều rộng băng tải

Chiều dài mỗi cuộn

Độ dày băng tải

Độ dày của lớp cao su bề mặt

Công lực kéo giãn

Độ bền kéo giãn

Độ bền kết dính

EP - 100

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 15

140

>= 50

EP - 125

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 18

175

>= 50

EP - 150

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 23

210

>= 50

EP - 160

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 27

224

>= 50

EP - 200

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 28

280

>= 50

EP - 250

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 35

350

>= 50

EP - 300

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 42

420

>= 50

EP - 350

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 44

450

>= 50

EP - 400

2 ÷ 8

200 ÷ 1500

20 ÷ 200

5 ÷  20

2 ÷ 9

2 ÷ 5

>= 55

500

>= 50

4. Đánh giá về những ưu, nhược điểm của băng tải cao su nâng hạ

4.1 Ưu điểm của băng tải cao su nâng hạ

Là một trong những sản phẩm không thể thiếu của dây chuyền sản xuất, vận tải nguyên vật liệu, băng tải cao su có những điểm mạnh nổi bật như sau:

 • Băng tải cao su nâng hạ vốn dĩ có độ kéo giãn lớn nên tăng cường khả năng chống chịu mài mòn ở mức độ cao.
 • Chống va đập rất tốt.
 • Luôn bền bỉ, chắc chắn, tuổi thọ cao.
 • Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vẫn có thể vận hành tốt.

Hệ thống băng tải chắc chắn

Hệ thống băng tải chắc chắn

 • Mẫn cảm với hóa chất.
 • Khả năng giãn nở ở mức thấp nên trong điều kiện thời tiết nóng, bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng.
 • Băng tải cao su nâng hạ là loại băng tải có khả năng chống gấp khúc tốt.

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

 • Giảm tiêu thụ điện, tiết kiệm chi phí tiêu dùng hàng tháng.
 • Trọng lượng nhẹ.

4.1 Hạn chế của băng tải cao su nâng hạ

Mặc dù sở hữu những điểm mạnh như đã nói ở trên nhưng không gì là hoàn hảo 100%, băng tải cao su nâng hạ vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà mọi người dùng cần biết:

 • Độ dốc nhỏ
 • Không tải được theo độ cong của mặt phẳng
 • Cấu tạo phức tạp nên khi gặp trục trặc khó có thể sửa chữa
 • Hạn chế về việc vận chuyển đi xa

Độ dốc lớn

Độ dốc lớn

=> Tuy còn tồn đọng những nhược điểm trên nhưng đây vẫn được đánh giá là sản phẩm đáng để sử dụng và nên dùng, đảm bảo sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và hoàn toàn tuyệt vời, vượt xa ngoài kỳ vọng ban đầu. 

Nếu chưa tìm được địa chỉ, đại lý nào để trao trọn niềm tin thì hãy tìm đến Vatgia.com nhé! Đảm bảo sẽ mang tới cho bạn đọc sự hài lòng tuyệt vời nhất!

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn đọc cần nắm vững về băng tải cao su nâng hạ cũng như đưa ra đánh giá chung về ưu nhược điểm sản phẩm để tham khảo. Hy vọng chúng sẽ có ích!

Chân thành cảm ơn!

Theo: Nguyễn Ngọc Ánh