Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp theo phong thủy

AvatarNguyễn Thu Hương -
Lượt xem: 295

Bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh, thiêng liêng. Việc bài trí bàn thờ theo đúng phong thủy rất quan trọng. Điều đó vừa thể hiện sự kính trọng với bề trên vừa mang lại hạnh phúc, những điều may mắn cho gia đình.

1.Làm thế nào để có thể bài trí được bàn thờ tổ tiên đẹp nhất?

Đây là vấn đề mà được nhiều người quan tâm hiện nay. Cách để có thể bài trí bàn thờ gia tiên đẹp:

1.1.Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

Khi muốn bài trí bàn thờ gia tiên chủ nhà không nên kê bàn thờ ở hướng phía dưới của sổ hay trực tiếp của ra vào. Vì trong phong thủy thì vị trí này sẽ làm khí thoát ra ngoài không mang lại may mắn cho gia đình. Trường hợp căn nhà có diện tích khiêm tốn phải đặt bàn thờ ở nơi nhiều người quan sát được hay là đối diện của ra vào. Nếu vậy, gia chủ có thể sử dụng rèm để che lại phía trước và ở hai bên.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

1.2.Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh vì thế gia chủ không nên đặt ở vị trí đi lại ồn ào sẽ làm hao tán tài lộc. Mặt khác cũng không nên đặt bàn thờ dưới hoặc cạnh phòng trẻ em vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của không gian cúng thờ. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nơi thiếu sạch sẽ.

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh vì thế gia chủ không nên đặt ở vị trí đi lại ồn ào sẽ làm hao tán tài lộc

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Việc kê bàn thờ sẽ được gia chủ tính toán cẩn thận. Mặc dù vậy cũng có nhiều trường hợp do không gian hẹp mà họ kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Điều này vô tình đã gây ô uế cho không gian linh thiêng này. Vì thế gia chủ cần đặt bàn thờ tránh hai nơi này để có thể mang lại nhiều vận may cho gia đình.

1.3.Khu thờ cúng phải có ánh sáng vừa phải

Vị trí đặt bàn thờ phải là nơi tạo được sự ấm cúng, thanh tịnh, ánh sáng phải hài hòa không được tối quá cũng như sáng quá.

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải

1.4.Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc

Gia chủ nên để hướng đặt bàn thờ về Tây bắc của căn nhà vì đây chính là hướng phong thủy rất tốt cho tài vận gia đình.

1.5.Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Ngoài việc chọn vị trí kê bàn thờ thì việc trang trí bày các vật phẩm trên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bát hương

Bát hương chính là đồ vật thiêng liêng nhất trên bàn thờ, là trung tâm của bàn thờ, vì vậy việc đặt bát hương thế nào cho đúng gia chủ cần phải thật thận trọng. Bên cạnh đó, gia chủ chỉ nên dùng Bát hương Bát tràng rất bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt. Cũng nên sử dụng tro sạch từ rơm rạ thơm để đổ đầy bát hương.

Đặc biệt quan trọng nhất là cốt bát hương. Cốt này có chứa túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh, nơi mất của người đã khuất. Đây được coi như sổ đỏ ở trần.

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Cây vàng khối

Cây vàng khối mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Hai cây vàng này có thể đặt ở hai bên của bát hương. Tuy nhiên cây đặt phía bên phải bát hương phải thấp hơn cây đặt bên trái.

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Lọ lộc bình

Thông thường thì trên bàn thờ gia tiên có một lọ lộc bình dùng để cắm hoa vào các ngày lễ. Nhưng hiện nay có nhiều nhà mua và đặt những 2 lọ lộc bình trên bàn thờ và điều này được cho là không hợp phong thủy. Tốt nhất ta vẫn chỉ nên đặt 1 lọ là vừa đẹp, vừa đúng phong thủy.

Giá nến

Giá nến nên được làm bằng loại gỗ hoặc đồng là tốt nhất, vừa bền đẹp vừa thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Khay cốc đựng nước thờ

Nước thờ là loại nước thanh tịnh, trong sạch sẽ thay thường xuyên vào mỗi lần thắp hương. Không được để nước lâu ngày làm bẩn nước, điều này thể hiện sự qua loa, thiếu tôn kính.

Lọ đựng hương

Lọ này nên được đặt ở bên phải bàn thờ và nên được làm từ gốm. Nhưng tùy theo khả năng kinh tế của mình mà gia chủ có thể mua những đồ vật hợp lý về mức giá.

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Đảm bảo đúng theo Ngũ hành

Cần phải đảm bảo có đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Kim:

  • Kim: là hai cây vàng khối, cái giá để đựng nến.
  • Mộc: Có thể làbài vị, giá nến hoặc bàn thờ.
  • Thủy: Chén nước thờ, bình, chai nước.
  •  Hỏa: Nến thờ, ngọn đèn dầu và hương khi thắp lên.
  • Thổ: Bát hương Bát Tràng làm từ đất nung lên.

Bàn thờ - hlt065

2.Những điều cấm kị khi bài trí bàn thờ gia tiên

Không nên đặt tượng thờ thần thánh trong phòng ngủ nhất là của hai vợ chồng.

Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Lập bàn thờ thông thường sẽ được tiến hành giống nhập trạch. Vì thế việc lựa chọn thời gian là rất cần thiết, ảnh hưởng nhiều đến gia đình.

Ngoài ra, mọi người còn thường quan tâm đến thời điểm có sao Sát Bạch nhằm hóa giải sát khí.

Phụ nữ mang thai được cho là có nhiều tạp khí, không nên tiếp xúc nhiều với bát hương hay bàn thờ.

Người bốc bát hương nên là chủ nhà miễn sao thành tâm và sạch sẽ.

Những điều cấm kị khi bài trí bàn thờ gia tiên

Những điều cấm kị khi bài trí bàn thờ gia tiên

Không được để những thứ vật dụng không liên quan lên trên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở chùa, đình.

Và nếu gia đình có thờ Phật thì nên để tách biệt ra và bàn thờ gia tiên để thấp hơn.

Nên thắp hương các loại hoa quả tươi và nước sạch không nên thờ đồ giả. Khi cúng xong cần bỏ xuống để hưởng lộc.

Và cũng không nên để lễ mặn hay tiền lên trên bàn thờ.

3.Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Để bàn thờ luôn được sắp xếp đúng quy cách, không bị xê dịch thay đổi, thì việc lau dọn vệ sinh cũng cần phải lưu ý. Mặc dù xã hội ngày nay phát triển nhưng nhiều gia đình vẫn luôn giữ thói quen này, với hy vọng những cách lau dọn bàn thờ để không phạm tâm linh sẽ được gia tiên phù hộ, cho cuộc sống của gia đình và con cháu lúc nào cũng suôn sẻ.

Để bàn thờ luôn được sắp xếp đúng quy cách, không bị xê dịch thay đổi, thì việc lau dọn vệ sinh cũng cần phải lưu ý

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

3.1.Tránh làm đổ vỡ đồ khi lau dọn

Đỗ vỡ là điều đặc biệt kiêng kị theo quan niệm của người xưa, đây được coi như là điềm xấu, dấu hiệu cho thấy sắp có chuyện không may xảy ra. Chúng ta nên thật cẩn thận lau dọn nhẹ nhàng với từng đồ vật. Vì trên bàn thờ lúc nào cũng được coi là những vật thiêng liêng, phù hộ cho gia đình, vì đôi khi làm đổ vỡ là nghĩ ngay đến bị ông bà quở trách, vi phạm và điềm xấu sẽ xảy ra.

Tránh làm đổ vỡ đồ khi lau dọn

Tránh làm đổ vỡ đồ khi lau dọn

3.2.Bát hương

Bát hương là vật thiêng liêng, quan trọng nhất trên bàn thờ. Mỗi khi thắp nhan, nguyện cầu của gia chủ thì bề trên sẽ chứng giám cho lời nguyện cầu. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ, để không phạm tâm linh nên tránh sự xê dịch quá nhiều sẽ không tốt, nó ảnh hưởng nhiều đến bề trên, như vậy lòng thành sẽ ít được chứng giám, gây ra những điều xui xẻo và không tốt cho gia chủ cửa nhà.

Nên đặc biệt lưu ý bát hương

Bát hương

Bát hương sau thời gian sử dụng và đốt hương thì sẽ để lại đầy chân hương, như vậy phải làm sao để có chổ cắm mới, điều này cũng rất quan trọng, nếu như làm không đúng hay phạm phải sai lầm sẽ gây ra nhiều điều bất lợi. Chân hương khi nhiều quá, nên lấy ra và dọn bớt cho trống, nhưng nên nhớ khi lấy ra nên để lại 5 chân hương, không nên lấy ra hết, đặc biệt những chân hương được lấy ra khong manh đi vứt bừa bãi, mà được đốt thành tro, rồi sau đó thả xuống sông hồ, cũn không được bỏ ở những nơi bẩn, như vậy sẽ phạm phải tâm linh xấu.

3.3.Người lau dọn

Những người lau dọn bàn thờ phải là người cẩn thận, có tâm và chỉn chu. Nên nhớ trước khi lau dọn, người đó phải cần tắm rửa sạch sẽ. Tiếp theo người lau dọn bàn thờ phải thắp một nén hương, để thông báo rằng hôm nay họ sẽ lau bàn thờ, để không bất ngờ mà làm động đến bề trên, gây ra những điều xấu. Hãy để hương cháy hết rồi mới tiến hành lau dọn, nên nhúng chiếc khăn vào nước ấm, không được lau bằng nước lạnh, nếu nhờ có thờ phật thì đầu tiên nên lau bàn thờ phật, tiếp đến mới đến bàn thờ gia tiên, vì phật là đấng tối cao, nên phải lau trước, không để phạm phải sai lầm.

Những người lau dọn bàn thờ phải là người cẩn thận, có tâm và chỉn chu

Lau dọn bàn thờ

Nên trải một tấm vải đỏ cạnh bên để bỏ những bài vị lên khi muốn di chuyển và lau, để không ảnh hưởng xấu đến tâm linh. Cách lau dọn bàn thờ để không phạm tâm linh cần được chú ý và quan tâm rất nhiều, vì nó ảnh hưởng lến đến gia đình và cuộc sống của gia chủ, sau khi lau dọn xong, nên thắp 3 nén hương lên bàn thờ để ông bà, tổ tiên quy tụ lại về nơi củ anh lành.

Bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh và thiêng liêng. Vì vậy, việc bố trí bàn thờ đẹp hợp phong thủy là rất quan trọng. Điều đó thể hiện sự kính trọng đối với những người bề trên, những người đã khuất. Hơn nữa, bàn thờ hợp phong thủy mang lại vận may cho gia chủ và cả gia đình trong cuộc sống. Tuy vậy, lòng thành tâm của con người vẫn là quan trọng nhất. Trong lòng không thành tâm thì bàn thờ có đẹp, đúng quy cách đến mấy thì cũng không ích gì.

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để bài trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy!

Theo: Nguyễn Thu Hương