Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hiểu rõ về phong cách Đương đại trong Thiết kế Nội thất

Nội Thất Thiên Phố14/12/2020 - 09:00

Lượt xem 17

Phong cáchĐương đại trong thiết kế được biết đến nhiều hơn những năm gần đây. Tuy nhiênnhiều người vẫn nhầm lẫn chúng với phong cách Hiện Đại. Trong tiếng Anh,“modern” và “contemporary” là hai từ đồng nghĩa. Nhưng trong ngôn ngữ thiết kế,đó lại là hai từ nói về hai thời điểm khác nhau, hai cách sáng tác khác nhau vàhai nhiệm vụ khác nhau.

Sự khác biệt củaĐương đại và Hiện đại trong thiết kế:

Phong cáchhiện đại dùng để nói đến những thiết kế được phát triển bùng nổ vào cuối thế kỷ19, đầu thế kỷ 20. Hiện đại là một lối tư duy mới nhằm thoát khỏi những thứtruyền thống, nhưng nó chỉ dùng để ám chỉ khoảng thời gian đó và không hề có sựthay đổi. Phong cách này nhấn mạnh vào sự tối giản, tiện nghi trong thiết kế vàmang những hình dáng đơn giản.

Phong cáchđương đại là phong cách thiết kế thụ hưởng những yếu tố cập nhật nhất của thờikỳ đang diễn ra. Là những tác phẩm đã, đang và tiếp tục được tạo nên trong suốtcuộc đời chúng ta. Cụ thể tại thời điểm này, một căn phòng được thiết kế nội thấttheo phong cách đương đại với những chi tiết hiện đại nhất, nhưng 10 năm sau, mộtcăn phòng khác sẽ được coi là “đương đại” tại thời điểm đó.


Phong cách đương đại có đặc trưnggì?

-Cân bằng giữa các đường nét, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc.

-Đường nét đơn giản, sắc nét, linh hoạt. Chủ yếu là đường thẳng và đường cong nhẹ.

-Luôn cập nhật và kết hợp với các khái niệm sáng tạo mới.Không sử dụng nhiều đườngdiềm, các chi tiết phức tạp hay họa tiết hoa lá.

- Thay vàochú trọng những chi tiết nhỏ nhặt là thể hiện được cấu trúc của đồ vật và khônggian.

- Kết cấucủa không gian (dầm, đường ống kỹ thuật,…) đóng góp một phần trong yếu tố trangtrí, làm tăng sự hấp dẫn của vật liệu.

- Khaithác các yếu tố văn hóa, bản địa mà thiết kế đang gắn vào nhằm tìm kiếm sự gắnbó về mặt ngôn ngữ thiết kế với bối cảnh, câu chuyện, hay ý đồ…


Những đặc trưng về màu sắc và vậtliệu trong việc của phong cách đương đại.

Màu sắc :
• Tông màu chủ đạo thường là đen trắng hoặc trung tính.
• Có xuất hiện những màu sắc nhấn táo bạo như đỏ thuần, xanh lam, cam cháy,… hoặcnhững tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Vật liệu:
• Chuộng những vật liệu có tính thời thượng như kính, kim loại.
• Kết hợp tốt với các vật liệu như đá, gỗ.
• Thường sử dụng chất liệu vải dày dặn cho rèm và thảm để cân bằng sự nóng lạnhcho căn phòng.

Những yếutố cấu thành nên phong cách của đương đại:
• Phong cách đương đại không cố định theo một khuôn mẫu nào, luôn thay đổi vàphát triển theo thời gian.
• Sử dụng tốt ánh sáng là một yếu tố quan trọng.
• Thường được dùng kết hợp với các phong cách khác như cổ điển, hiện đại,mid-century,…tạo nên tổng thể hài hòa

Ngoài ra, ởphong cách khác, thông thường chức năng sẽ được nhà thiết kế ưu tiên hơn hìnhthức. Nhưng trong phong cách đương đại, hai thứ này được đặt ngang hàng nhau, bởihình thức là một trong những yếu tố nền tảng của đương đại, là mấu chốt đểphong cách này trở nên nổi bật và khác biệt với những phong cách khác.

Đôi khi,người thiết kế nội thất đưa những yếu tố đương đại vào trong một bức nền cóphong cách hoàn toàn khác. Việc lồng ghép khéo léo những yếu tố đó tạo nên nhữngkhông gian có giá trị thẩm mỹ cao. Điển hình là Colonial House tại Tây Ban Nhacủa Síol Studios.


Phong cáchđương đại ngày càng được áp dụng nhiều cho các không gian nội thất nhà hàng,văn phòng, nhà ở. Bởi nó không gò bó theo một công thức nhất định, luôn thay đổiđể phù hợp với môi trường xung quanh và tâm lý người sử dụng. Bên cạnh đó, nhữngthiết kế đương đại tận dụng được nhiều những yếu tố địa phương, từ chất liệu,màu sắc đến hình khối để tạo nên mối liên kết giữa con người với không gian sống.

Các đối tượngưa thích phong cách đương đại thường là người có cá tính mạnh hoặc gu thẩm mỹ độcđáo. Họ theo đuổi xu hướng trong mỗi thời điểm, tạo ra xu hướng trong thời điểmđó và luôn phát triển để mở rộng ý tưởng. Với xã hội phát triển như ngày nay,phong cách đương đại đang được thịnh hành hơn bởi tính tiện dụng của nó, nhấtlà đối với thế hệ trẻ.

Hivọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn phongcách thiết kế cho tổ ấm yêu thương của bạn nhé. 

www.thienpho.com

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn