Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Thép không gỉ, đồng, nhôm hoặc đồng thau: Làm thế nào để chọn chất liệu tay nắm cửa?

Nội Thất Thiên Phố01/07/2020 - 15:30

Lượt xem 12


Tay nắm cửa được sử dụngtrong hầu hết các không gian hàng ngày xung quanh chúng ta, nhưng có lẽ ít ai đểý đến vật liệu của tay nắm cửa được sử dụng là gì, và vì sao người thiết kế lạisử dụng vật liệu đó.

Tay nắm cửa là một phầnthiết yếu của cuộc sống hàng ngày, được sử dụng trong hầu hết trong các khônggian kiến trúc nhưng hiếm khi được người dùng nghĩ đến. Tuy nhiên vật liệu đượclựa chọn của mỗi tay cầm có thể rất khác nhau về mặt thẩm mỹ, độ bền và tính bềnvững, những sự lựa chọn tốt sẽ đem lại hiệu quả cao và ngược lại. Để người dùngsử dụng nhiều lần mỗi ngày mà không hư hỏng, điều bắt buộc là các nhà thiết kếphải có cách lựa chọn phù hợp và hiệu quả.

 Để đi sâu hơn về chủ đềnày, chúng tôi đưa ra bốn trong số các chất liệu sử dụng phổ biến nhất dướiđây. Cho phép bạn đưa ra quyết định chính xác nhất về việc lựa chọn chất liệunào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Thép không gỉ

Thép không gỉ là một vậtliệu chống ăn mòn tự nhiên, cứng và không cần phải bảo trì nhiều. Kể cả khi làcường độ lực tác dụng hoặc tần suất sử dụng lớn, nó hiếm khi có dấu vết của vếtlõm hoặc vết trầy xước. Do đó tay cầm bằng thép bền và có tuổi thọ rất cao.

Được Krupp cấp bằng sángchế đầu tiên vào năm 1912 ở Essen, thép không gỉ được gọi là “Thép Va2” và“Nirosta” (không bao giờ rỉ). Ngay từ đầu, nó được công nhận vì các đặc tính dễbảo dưỡng và không tì vết, thép được sử dụng trong các trường hợp cần sử dụngliên tục và không bảo trì thường xuyên. Là vật liệu cho tay nắm cửa, thép khônggỉ được áp dụng tốt nhất cho các loại cửa được sử dụng nhiều, đặc biệt là các cửatrong các tòa nhà công cộng như cơ quan hành chính, bệnh viện, khu dịch vụ,trong công viên, các khu thể thao và các địa điểm có mật độ người sử dụng lớn.

Đối với thép không gỉ, dấuvết của bụi bẩn tích tụ trong thời gian dài có thể dễ dàng được làm sạch với mộtmiếng vải ẩm. Đối với những tay nắm thép không gỉ trong hồ bơi, những gì xuấthiện như gỉ trên bề mặt thường không phải từ thép, mà được tích tụ từ các tạpchất bên ngoài. Những vết nhơ này cũng có thể bị xóa bằng cách cọ xát mạnh.

Đồng

Đồng là một vật liệu cótính thẩm mỹ cao, đã được phát triển hơn trong những năm qua do các đặc tính thẩmmĩ của nó. Sự thay đổi của bề mặt khi trải qua quá trình oxy hóa và qua nhiềunăm sử dụng, nó thường được đánh giá là có giá trị trang trí cao.

Với sự xuất hiện ngàycàng nhiều của các loại vi khuẩn, tay nắm cửa nên được vệ sinh bề mặt thườngxuyên, đặc biệt là các khu vực có tần suất sử dụng cao. Tuy nhiên, đồng được tạora từ hợp kim đồng có đặc tính diệt khuẩn và có thể loại bỏ vấn đề này gần nhưhoàn toàn với các nghiên cứu quan trọng ở Hoa Kỳ và Anh tiết lộ rằng vi khuẩntrên bề mặt hợp kim đồng có thể bị loại bỏ 99,9% và chậm nhất sau hai giờ.Trong số đó có tụ cầu khuẩn một trong những vi trùng có hại nhất được biết đến.Do đó, tất cả những nơi tay cầm bằng đồng này được lắp đặt, các nhà thiết kếnên được khuyến khích chọn hợp kim đồng diệt khuẩn.

Nhôm

Nhôm là một vật liệu nhẹvà có độ bền cao, được phát triển từ đầu như một lựa chọn cho công nghệ cao. Nócứng và dễ dàng để xử lý, rất bền ở nhiệt độ môi trường phù hợp và cho ta vô sốlựa chọn thẩm mỹ nhờ khả năng sơn bất kỳ loại màu nào.

Với uy tín được sử dụngtrong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không và vũ trụ, nhôm cũng có thể đượcáp dụng cho tay nắm cửa không chỉ vì trọng lượng nhẹ, độ cứng và sức bền, mà vìđặc tính thân thiện với môi trường. Mặc dù việc khai thác nhôm lúc ban đầu đòihỏi một lượng lớn năng lượng, nhưng nhôm có thể được tái chế nhiều lần mà khôngbị hao hụt cũng như chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Các lựa chọn về màu củanhôm cũng mở đường cho khả năng thẩm mỹ gần như là không giới hạn, từ mô phỏngmàu sắc cổ điển của kim loại đến hàng trăm loại màu sắc sống động. Tùy thuộcvào các phương pháp, một số tay cầm bằng nhôm có độ bền cao hơn các loại khác -ví dụ: các lớp hoàn thiện bằng nhôm được anot hóa thường có khả năng chống va đậpvà trầy xước tốt hơn so với nhôm truyền thống. Nếu cả thẩm mỹ và độ bền là ưutiên cho người thiết kế, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét sự khác nhau về tínhchất của từng loại.

Đồng thau

Được hình thành bởi một hợpkim từ đồng và kẽm, đồng thau đã được sử dụng từ thời xa xưa trong sản xuất cácvật dụng trang trí và phụ kiện cho cửa ra vào và cửa sổ do tông màu vàng độcđáo của nó. Nếu không được bôi sáp hoặc sơn mài, đồng thau sẽ phản ứng tự nhiênvới điều kiện môi trường, khiến nó bị ăn mòn tạo ra một lớp vỏ màu nâu đến xámxanh. Hiệu ứng này được nhiều nhà thiết kế và người dùng đánh giá cao vì tínhthẩm mỹ và sự cổ điển nó mang lại. Tuy nhiên, đối với những người muốn duy trìmàu sắc ban đầu, nên chọn bề mặt được đánh bóng và tránh tiếp xúc với điều kiệnmôi trường thường xuyên.

Với những đặc điểm này,các nhà thiết kế nên cân nhắc tầm quan trọng của độ bền, tính thẩm mỹ, màu sắc,bảo dưỡng, trọng lượng, tính bền vững, vệ sinh và nhiệt độ liên quan đến mục đíchsử dụng của họ để chọn vật liệu phù hợp nhất với nhu cầu. Đặc tính vốn có của đồngthau cơ bản là vậy nhưng một số đặc tính có thể được cải tiến và tăng cường bởichất lượng và quá trình sản xuất khác nhau của mỗi nhà cung cấp. Cũng như mọi củathành phần kiến trúc khác, sau mỗi lựa chọn các nhà thiết kế phải biết cân nhắcvà hiểu rõ mục đích và nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với dựán của mình.

Hivọng với bài viết trên sẽ bổ sung thông tin hữu ích cho bạn khi xây đắp tổ ấmyêu thương của mình. 

www.thienpho.com

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Mai Ngọc

11/07/2020 - 17:00
cảm ơn bài viết của bạn nha

cảm ơn bài viết của bạn nha

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn