Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hệ thống khí nén bị tụt áp là do đâu?

Nguyễn Hà Mi22/11/2018 - 14:14

Lượt xem 265

Hiện tượng tụt áp là không thể tránh khỏi đối với hệ thống khí nén, vấn đề này xảy ra khi mức áp suất khí từ đầu xả của máy nén khí đến các thiết bị giảm đột ngột. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé.

Vậy một hệ thống khí nén chuẩn hệ số tụt áp là bao nhiêu thì phù hợp?

Kết quả hình ảnh cho hệ thống khí nén chuẩn

Đối với một hệ thống khí nén chuẩn độ tụt áp nên <10% so với áp suất xả máy nén khí. Số liệu này được đo từ bình chứa khí nén đến các máy móc và thiết bị sử dụng khí nén.

Ngược lại khi chỉ số độ tụt áp >10% cho thấy rõ ràng đây là một hệ thống khí nén hoạt động kém hiệu quả, khấu hao thiết bị đem lại quá cao cũng như lượng điện năng tiêu thụ gấp đôi gấp 3 so với bình thường.

Bởi áp suất hệ thống khí nén trong dải 7 bar thì cứ 0.1 bar tụt áp khi áp suất xả ra thì năng lượng tiêu thụ tăng lên tới 1% so với năng lượng đầu ra.

Hệ thống khí nén bị tụt áp nguyên nhân do đâu?

Kết quả hình ảnh cho Chất khí

Bất kỳ hiện tượng tắc nghẽn hay gồ ghề đều có thể gây ra hiện tượng tụt áp khí nén, thông thường trong một hệ thống khí nén độ tụt áp cao nhất thường được phát hiện ngay tại điểm sử dụng khí nén.

Ngay cả ở phía các linh kiện như lọc tách dầu, nước, máy sấy khí nén…cũng là nguyên nhân gây tụt áp đáng kể.

Độ tụt áp tối đa từ bên cung cấp đến điểm sử dụng sẽ xảy ra tỷ lệ lưu lượng khí và nhiệt độ đạt mức cao nhất. Các bộ phận của một hệ thống nên được lựa chọn dựa trên các điều kiện và từ nhà sản xuất để biết được độ tụt áp hệ thống khí nén dưới từng điều kiện.

Khi mua máy nén khí, bình tích khí bạn cần phải làm việc rõ ràng với nhà cung cấp để thấy được các thông số kỹ thuật độ chênh lệch áp lực đảm bảo các thiết bị tương thích với nhau.

Khắc phục hiện tượng tụt áp bằng cách tối ưu hóa hệ thống khí nén

Để tối ưu hóa được hiện tượng tụt áp hệ thống khí nén đòi hỏi hệ thống đó cần được thiết kế và có chế độ bảo hành bảo dưỡng đạt chuẩn. Các linh kiện thiết bị như bẫy nước máy nén khí, máy sấy khô khí nén…cần được lựa chọn với độ tụt áp thấp nhất nhằm tối ưu các điều kiện vận hành.

Trước khi lắp đặt hệ thống khí nén bạn cần nghiên cứu kỹ, tư vấn và những khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó hãy cùng tham khảo một vài tiêu chí dưới đây:

Vận hành và bảo trì bộ lọc công nghiệp máy nén khí và máy sấy khí nén để giảm thiểu vấn đề đọng nước ảnh hưởng đến đường ống và các thiết bị liên quan.

Lựa chọn bộ lọc nước, bẫy nước khí nén…có độ tụt áp thấp nhất.

Lắp đặt hệ thống khí nén có khoảng cách giữa các thiết bị tương đối hay thậm trí càng gần càng tốt.

Mọi thiết bị máy móc trong 1 hệ thống khí nén phải đảm bảo có sự tương thích về thông số kỹ thuật, độ chênh lệch áp suất…

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Vatgia.com.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn