Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Nhận biết một số công tắc trên thị trường hiện nay!

Trần Ngát13/03/2019 - 19:52

Lượt xem 547

Bạn có thể hiểu công tắc là một linh kiện được sử dụng với mục đích để đóng /bật - ngắt/mở/tắt dòng điện. Hoặc dùng để chuyển hướng trạng thái đóng - ngắt trong tổ hợp mạch điện khi dùng chung một công tắc. Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới khái niệm công tắc 2 cực, công tắc 3 cực, công tắc 4 cực… Tuy nhiên bạn chưa biết chúng có điểm gì giống và khác nhau, ứng dụng của từng loại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại công tắc này để ứng dụng cho hệ thống điện của gia đình một cách phù hợp nhất.

I. Công tắc 2 cực là gì?

Kết quả hình ảnh cho công tắc

Công tắc 2 cực

Nhận biết công tắc 2 cực hay còn gọi là công tắc điện 1 chiều là loại công tắc thông dụng phổ biến trong các hệ thống điện, công tắc 2 cực bao gồm một cực động và một cực tĩnh, loại công tắc này thường dùng để điều khiển một thiết bị điện sử dụng điện bất kỳ như các thiết bị chiếu sáng, bóng đèn, quạt…

Việc lắp đặt các công tắc điện 2 cực khá đơn giản ngay cả đối với những người dùng phổ thông, bạn chỉ cần đấu nối tiếp công tắc với thiết bị sử dụng điện trong hệ thống điện là bạn có thể điều khiển việc bật tắt thiết bị sử dụng điện đó một cách dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các công tắc 2 cực hay công tắc 1 chiều tại ngay ngôi nhà của mình hay bất cứ đâu vì chúng rất phổ biến và dễ dàng lắp đặt.

II. Công tắc 3 cực là gì?

Hình ảnh có liên quan

Công tắc 3 cực hay còn gọi là công tắc 2 chiều

Chúng ta vừa tìm hiểu về công tắc 2 cực ở trên vậy công tắc 3 cực là gì, khác gì so với công tắc 2 cực? Thực chất công tắc 3 cực cũng có nhiệm vụ bật tắt các thiết bị điện tương tự các công tắc 2 cực ở trên tuy nhiên chúng có cấu tạo 3 chân nối dây và thường dùng cho mạch điện cầu thang.

Thông thường thì một mạch điện rất phổ biến trong các hệ thống điện dân dụng, hoặc có thể ứng dụng trong nhiều mục đích khác ví dụ trong phòng bạn muốn khi vào phòng bạn nhấn công tắc bật đèn. Hay khi đi ngủ bạn không muốn xuống khỏi giường để ra cửa phòng tắt đèn mà muốn tắt đèn trong phòng bằng công tắc ngay đầu giường. Do đó mà việc sử dụng công tắc 3 cực chính là giải pháp cho những mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 bóng đèn ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

III. Công tắc 4 cực là gì?

Hình ảnh có liên quan

Sơ đồ lắp mạch điện cầu thang sử dụng công tắc 3 cực

Tương tự như với 2 loại công tắc vừa nhắc đến ở trên công tắc 4 cực được cấu tạo với 4 chân nối dây. Đối với loại công tắc này sử dụng trong các hệ thống điện cầu thang của công trình có nhiều tầng, công tắc 4 cực ứng dụng trong hệ thống điện giúp lắp đặt 3 công tắc điều khiển bật tắt 1 bóng đèn

IV. Ứng dụng của công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực

Kết quả hình ảnh cho lắp mạch điện cầu thang

Một số ứng dụng của công tắc trong đời  sống

Các loại công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực đều là các công tắc bật tắt được dùng để điều khiển các thiết bị sử dụng điện. Tuy nhiên như đã đề cập đến ở trên mỗi loại sẽ ứng dụng và các mạch điện cụ thể khác nhau phục vụ các nhu cầu của người sử dụng cũng như công trình.

Đối với các gia đình sử dụng công tắc điện thì nên lựa chọn công tắc điện 2 cực, 3 cực, 4 cực để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của công tắc điện. Nên khi lựa chọn công tắc  phù hợp thì bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng loại công tắc điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và ở các công trình khác nhau. Với các công tắc 3 cực và 4 cực có giá thành cao hơn các công tắc 2 cực khá nhiều chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn thiết kế, lắp đặt.

Như vậy với những điểm khác biệt của công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực..nên tùy từng nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn được loại công tắc điện phù hợp nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc tìm được mẫu công tắc tốt nhất cho gia đình mình!

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn