Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Lưu ý sử dụng nồi áp suất đúng cách

Lương Thu Hoài28/02/2019 - 02:01

Lượt xem 231

hiện được nhiều chị em nội trợ ưa dùng bởi ưu điểm nấu nhanh, hao ít nhiên liệu, giữ được chất dinh dưỡng cho thực phẩm. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nồi áp suất hiệu quả, đúng cách gửi đến bạn đọc.

Trước khi sử dụng

Như mọi vật dụng khác, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành sử dụng sản phẩm đi kèm. Điều này đúng với cả những chiếc nồi áp suất tưởng chừng rất dễ sử dụng này. Cả với nồi áp suất cơ lẫn nồi điện tử, bạn cũng cần phải nắm rõ quy tắc sử dụng nồi để tránh làm hỏng nồi trong quá trình nấu nướng.

Kết quả hình ảnh cho nồi áp suất

Trước khi nấu

Khi tiến hành cho thực phẩm vào nồi, bạn không nên để đầy nồi để tránh bị trào ra khi nấu. Với những thực phẩm như rau, thịt, cá thì bạn không nên để quá ¾ dung tích nồi, với gạo không nên quá 2/3 nồi, còn các chất lỏng khác thì không quá ½.

Khi đóng nắp nồi, hãy kiểm tra kỹ các van khóa, thanh trượt xem đã chắc chắn hay chưa, các vòng đệm đã ở đúng vị trí chưa. Sau khi khóa nồi, hãy thử nhấc nồi lên để kiểm tra chắc chắn rằng các bước trên đã được thực hiện đúng.

Nồi khi được đặt lên bếp gas cần được kê chắc chắn. Điều chỉnh ngọn lửa bếp gas không quá lớn để tránh thức ăn bị tràn ra bên hông nồi.

Kiểm tra nắp gài đã chắc chắn chưa trước khi nấu hình 1

Trong khi nấu

Nếu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi hoặc thân nồi trong quá trình nầu thì có nghĩa là nồi của bạn chưa được đậy kín và cần phải kiểm tra lại. Nếu nồi đã đạt tới mức áp suất cao thì bạn phải nhanh chóng điều chỉnh lửa nếu không muốn thức ăn trong nồi bị chín nhừ. Với những loại thức ăn lỏng thì nếu thấy van an toàn thoát hơi nóng thì bạn cũng cần điều chỉnh lửa nhỏ lại để thức ăn không bị chảy ra ngoài.

Điều chỉnh ngọn lửa trong quá trình nấu hình 2

Sau khi nấu

Khi thức ăn đã bắt đầu chín, bạn cần giảm áp bớt áp suất trong nồi lại trước khi tiến hành mở nắp nồi. Trong khi mở nắp nồi, bạn nên mở từ từ và nghiêng nắp nồi sang một bên để hơi nóng không phả trực tiếp vào mặt. Một số cách để bạn xả áp xuất trong nồi như sau:

- Giảm áp suất tự nhiên: Bạn để nồi nguội tự nhiên trong không khí rồi tiến hành mở nắp là áp suất trong nồi đã tự xả hết. Cách làm này áp dụng cho những món thịt, thức ăn tạo bọt và thức ăn dạng lỏng.

- Giảm áp suất bằng nước lạnh: Nếu bạn cảm thấy không muốn đợi cho nồi nguội thì hãy bê nồi đặt vào bồn nước, cho nước chảy lên phần viền bên ngoài nắp nồi. Lưu ý không để nước chảy vòa lỗ thông hơi và van nồi. Phương pháp này sẽ rất thích hợp khi bạn nấu những món rau củ. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng cách này thường xuyên bởi sẽ gây nguy hiểm khi nước làm nghẹt van xả.

- Giảm áp suất bằng van xả: Hiện nay, các nồi áp suất đều có thiết kế thêm một van áp suất đặc biệt. Bạn chỉ việc ấn vào van là đã có thể tự động xả áp suất trong nồi. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này với những loại thực phẩm thức ăn lỏng, thức ăn dạng bọt và thịt.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ bản và những lưu ý khi sử dụng nồi. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn và gia đình không chỉ có những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng mà còn biết cách sử dụng, bảo quản nồi áp suất một cách hiệu quả, an toàn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn