Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bếp từ và bếp hồng ngoại, loại nào tốt cho gia đình?

Lương Thu Hoài13/09/2018 - 14:50

Lượt xem 138

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bếp ga khiến chúng ta phải đau đầu khi lựa chọn, đặc biệt là giữa . Trong đó, mỗi loại bếp lại mang những ưu điểm nổi bật của riêng mình. Trong bài viết này, tôi sẽ tổng hợp những ưu và nhược điểm giữa hai loại bếp này để các bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với gia đình mình.

Ưu - nhược điểm của bếp từ

Để có thể tự mình cho lời cho câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, bạn có thể dựa vào ưu - khuyết điểm của từng sản phẩm dưới đây.

Ưu điểm:

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, không thông qua trung gian nào nên lượng nhiệt không bị thất thoát quá nhiều. Hiệu suất đun nấu nhờ đó đạt mức 90%, thức ăn sẽ được nấu chín nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị những bữa ăn cho cả gia đình.

Bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt, đáy nồi đặt ở vị trí nào thì tại nơi đó mới nóng. Chính vì thế, chỉ duy nhất vùng nấu mới có lượng nhiệt từ đáy nồi để lại, những vùng xung quanh khác đều mát. Tính năng này giúp bảo vệ bạn không bị bỏng khi vô tình chạm tay vào bề mặt bếp, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Do nhiệt lượng tỏa ra xung quanh thấp nên mặt bếp nguội đi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Đồng thời, mặt bếp thường làm bằng kính cường lực nên rất dễ vệ sinh. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm sạch sẽ lau chùi đơn giản là được.

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của bếp từ chính là sản phẩm này khá kén chọn nồi nấu. Do hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại nồi, chảo, xoong có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng. Ngoài các loại nồi này, tất cả các vật dụng có đáy nồi khác đều không nấu nướng được.

Ưu - nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

Bếp hồng ngoại sử dụng điện năng để làm nóng bề mặt bếp, từ đó truyền nhiệt vào đáy nồi giúp nấu chín thức ăn. Vì vậy, sản phẩm không sản sinh ra khí CO2 độc hại, không gây nóng bức và ngột ngạt trong gian bếp.

So với bếp từ, bếp hồng ngoại lại không hề kén chọn nồi nấu. Sản phẩm có sử dụng cho nhiều loại nồi, chảo, xoong…có cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhôm, sành, sứ… vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt hơn, nhiệt lượng của bếp tỏa ra rất nhiều trên bề mặt, bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt thiết bị. Từ giờ, bạn không cần dùng đến bếp than mà vẫn có thể tự tay chế biến các món nướng hấp dẫn cho cả nhà vào mỗi cuối tuần.

Mặt kính của bếp khi hoạt động nhận được nhiều lượng nhiệt năng, chính vì thế khi bạn tắt bếp nó vẫn chua nguội ngay. Tận dụng vào đặc điểm này, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi kết thúc quá trình nấu ăn. Lúc này, mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn hoàn toàn, nhiệt lượng của bếp vẫn đủ để làm chín và ủ ấm thức ăn thêm một khoảng thời gian, tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm:

Bếp hồng ngoại, do phải đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi và khi sử dụng bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài do vậy hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ.

Vì đốt nóng mặt kính trong quá trình hoạt động nên khi thức ăn rơi ra, bề mặt kính sẽ tiếp tục đốt cháy khét nó và tạo thành những mảng bám cứng đầu. Điều này gây khó khăn trong việc vệ sinh sản phẩm. Để vệ sinh chúng, người dùng mất rất nhiều thời gian và phải sử dụng những dung dịch chuyên dụng tẩy rửa.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nhìn chung thì bếp từ và bếp hồng ngoại đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng biệt. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, nhu cầu sử dụng chỉ dừng lại ở việc đun nấu nhanh thì hãy chọn bếp hồng ngoại với khả năng không kén nồi. Còn nếu bạn muốn sở hữu một chiếc bếp không chỉ nấu nướng mà còn an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn thì một chiếc bếp từ sẽ lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã tự có câu trả lời rằng loại bếp nào phù hợp với gia đình bạn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn